• Lời giới thiệu về chương trình đổi mới
 • Hình ảnh lễ tốt nghiệp Sau đại học 2015 - Tổ chức CHIỀU 19/5/2016
 • Hình ảnh lễ tốt nghiệp Sau đại học 2015 - Tổ chức SÁNG 19/5/2016
 • Lễ tốt nghiệp Sau đại học 2015, tổ chức ngày 19/5/2016
 • THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐĂNG KÝ PHÚC KHẢO ĐIỂM TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC NĂM 2016
 • THÔNG BÁO KẾT QUẢ TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC NĂM 2016
 • Bài báo quốc tế
 • Danh sách dự thi Sau Đại Học Năm 2016
 • THÔNG BÁO DANH SÁCH THÍ SINH DỰ THI, MIỄN (NỢ) MÔN NGOẠI NGỮ, HƯỞNG CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC 2016
 • Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng VQUIN - Tuyển nghiên cứu viên làm việc tại TP.HCM
TIN NỔI BẬT
Thông tin đơn vị

Sách điện tử

 

THƯ VIỆN
 • Thư viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1966, là một Thư viện Đại Học Y khoa có nhiệm vụ thu thập và cung cấp các tài liệu liên quan đến ngành Y, phục vụ cho việc học tập của sinh viên, học viên, việc nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên.
 • Thư viện nằm trong khuôn viên Đại Học Y Dược Tp.HCM, với diện tích 600m2 gồm có phòng đọc 120 chỗ, phòng vi tính 30 máy, phòng họp 150 chỗ, kho chứa sách, tạp chí, luận án gồm 1.500 mét kệ và phòng nghiệp vụ dành cho nhân viên.


 • Đây là Thư viện lớn nhất, hiện đại nhất trong hệ thống thư viện của Đại Học Y Dược Tp.HCM, gồm Thư viện Khoa Y và Khoa Răng Hàm Mặt. Các khoa Dược, Y học Cộng đồng, Y học Cổ truyền, Khoa học cơ bản, Điều dưỡng và Kỹ thuật, kể cả Ký túc xá đều có Thư viện riêng với qui mô nhỏ hơn. Từ lâu, Thư viện Khoa Y và Răng Hàm Mặt được gọi là Thư viện Đại Học Y Dược Tp.HCM.
 • Từ năm 2001 cho đến nay, Thư viện Đại học Y Dược Tp.HCM đã nhận được kinh phí của Bộ Y tế cho dự án: “Đầu tư tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật thư viện Trường Đai học Y Dược Tp.HCM”.
 • Được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Đại học Y Dược Tp.HCM thông qua sự lãnh đạo trực tiếp của Gs. Trương Đình Kiệt, Phó hiệu trưởng, được sự cho phép của Bộ Y tế, chúng tôi đã tập trung vào việc thực hiện những mục tiêu của dự án như:
  1. Để phục vụ độc giả thuộc nhiều đối tượng khác nhau.
  2. Hiện đại hoá Thư viện.
  3. Xây dựng trang Web của Thư viện.
  4. Bảo đảm việc in ấn tài liệu.
  5. Đào tạo và tự đào tạo.
  6. Nâng cấp các Thư viện vệ tinh.
 • Thư viện đã xây dựng mạng LAN gồm 04 máy chủ và 30 máy trạm với đường truyền tốc độ cao (ADSL và Leased line) nhằm phục vụ nhu cầu tìm tin cho độc giả nhanh chóng và thuận lợi. Với hệ thống mạng LAN, Thư viện đã tiến hành :
  1. Nhập liệu các biểu ghi thư mục cho các dạng tài liệu: sách, tạp chí, luận án (sẽ triển khai CD ROM).
  2. Truy cập Internet miễn phí cho sinh viên, giảng viên, học viên.
  3. Tìm kiếm thông tin đã được số hoá mà thư viện hiện có: cơ sở dữ liệu OVID, cơ sở dữ liệu của Thư viện đã tải về từ các tạp chí cho miễn phí trên Internet, Bài trích trong tạp chí Y học Tp.HCM…
  4. Cài đặt driver máy in canon lbp 2900 cho nhà trường, hướng dẫn sửa lỗi máy in canon lbp 2900 không thể cài vào máy tính được, tải driver canon lbp 2900 cho máy vi tính của bạn luôn và ngay
  5. Tra cứu nhanh chóng và chính xác các tài liệu trong Thư viện qua Phần mềm Thư viện Libol. Độc giả có thể tra cứu sách, luận án, tạp chí theo nhan đề, tác giả, từ khoá hoặc theo ISBN, ISSN, theo khung phân loại NLM… Từ kết quả tra cứu, độc giả có thể đăng ký mượn tài liệu trên máy nhanh chóng và dễ dàng.


 • Quản lý độc giả:
  Thư viện quản lý độc giả thông qua việc đăng ký làm thẻ Thư viện. Sinh viên, học viên sau đại học, bác sĩ các bệnh viện hay cán bộ giảng đều có một ket sat thẻ độc giả được mã hoá dưới dạng mã vạch. Để độc giả ý thức hơn quyền lợi và trách nhiệm của mình, nhà trường không bao cấp khi làm thẻ, mỗi độc giả phải nộp 5.000 đồng - phí làm thẻ.
 • Bổ sung nguồn sách truyền thống của thư viện
  Qua hai đợt mua sách truyền thống của thư viện, chúng tôi đã mua 187 tựa sách ngoại văn của 28 chuyên khoa của khoa Y và 9 bộ môn của khoa Răng Hàm Mặt. Đây là những tựa sách mà các bộ môn đã yêu cầu và được chọn mua ấn bản mới nhất. Ngoài ra chúng tôi cũng sách giáo khoa của Bộ môn cũng như của nhà xuất bản Y học Hà Nội (297 tựa sách).
 • Bổ sung nguồn sách truyền thống cho thư viện của các Khoa khác và Ký túc xá.
  Theo dự án nâng cấp  Thư viện, kinh phí được dự trù để mua sách và tạp chí truyền thống cho 5 Thư viện của các khoa: Dược, Y học Cộng đồng, Y học Cổ truyền, Khoa học cơ bản, Điều dưỡng và Kỹ thuật. Khoa Dược đã được mua 111 tựa sách cho các bộ môn, nhượng lại một số sách cho khoa Điều dưỡng và Kỹ thuật và Thư viện Ký túc xá.
 • Để phục vụ cho việc in ấn tài liệu và biên soạn giáo trình giảng dạy, soạn bài học, viết luận án… của giảng viên và học viên đồng thời giúp Thư viện bảo quản giữ gìn tài liệu và thực hiện các công tác nghiệp vụ, Thư viện còn có nhiều thiết bị hiện đại như: Máy in laser, máy in phun màu, máy in laser màu, máy photocopy kỹ thuật số, máy chụp hình và máy quay kỹ thuật số, máy scan, máy quét mã vạch, hệ thống Camera màu quan sát, máy hút bụi…
 • Xây dựng trang Web Thư viện:
  Trang Web Thư viện nằm trong trang Web của Đại học Y Dược Tp.HCM. Nội dung trang web gồm các phần : giới thiệu lịch sử và hoạt động Thư viện, các cơ sở dữ liệu của Thư viện, các Tin tức y học, Thông tin Thư viện, Tra cứu … tiến đến phục vụ trực tuyến cho độc giả. Độc giả có thể ngồi tại nhà, vào trang chủ của Đại học Y Dược Tp.HCM để tìm kiếm các tài liệu hiện có tại Thư viện qua phần mềm Thư viện Libol.
 • Xây dựng nguồn thông tin điện tử toàn văn của nước ngoài.
  1. OVID bao gồm 45 tạp chí nổi tiếng:
   Được lưu trữ dưới dạng số hoá trên đĩa CD và trong máy chủ của mạng LAN Thư viện, giúp độc giả tìm nhanh những tài liệu cần thiết mà chưa cần truy cập ngay vào Internet.
  2. HINARI:
   Thư viện trường đã đăng ký và được sự đồng ý của Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng miễn phí cơ sở dữ lịêu HINARI đến cuối năm 2015. Cơ sở này bao gồm 3421 tạp chí y dược học nổi tiếng trên thế giới về hầu hết các chuyên ngành. Đây là những bài báo điện tử toàn văn miễn phí tham khảo trực tuyến qua Internet. Độc giả có thể kiếm tại mạng LAN cuả Thư viện hoặc tại nhà.
  3. Ngoài ra Thư viện còn hướng dẫn độc giả vào những trang web miễn phí của NIH (National Institude of Health), CDC (Control Disease Center), WHO (World Health organization)…
 • Xây dựng nguồn thông tin điện tử toàn văn trong nước:
 1. Ngoài những bài trích của tạp chí y học trong nước, Thư viện còn bộ cơ sở dữ liệu bao gồm hơn 24.000 bài trích về nhan đề của các báo y học Viêt Nam và Luận án đã được bảo vệ ở trường Y khoa Hà nội, đã được cập nhật đến 2004. Hiện nay Thư viện đang liên hệ trực tiếp với Viện Thông tin Y học Trung ương để độc giả có thể tìm tài liệu từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong thời gian nhanh nhất.
 2. Ngoài ra, Thư viện còn liên kết với Thư viện Y Khoa Huế, Thư viện của Học Viện Quân Y để tìm tài liệu (luận án)khi độc giả có yêu cầu.
 • Luận án của trường: để hoàn tất bộ dữ liệu về luận án trong nước, Thư viện cho nhập tất cả nhan đề của các luận án đã được bảo vệ tại Trường Y khoa Sài gòn trước năm 1975 và các luận án được bảo vệ tại Đại học Y Dược Tp.HCM sau năm 1975. Phần luận án trình sau năm 1975 được bảo quản tương đối đầy đủ, 5 trang đầu tiên của mỗi luận án sẽ được scan và đính kèm vào từng mẩu tin của mỗi luận án, cho phép độc giả có thể tra cứu nhanh và biết khái quát về luận án mình đang quan tâm .Đây là một nội dung của kế hoạch quản lý những công trình nghiên cứu trong nước, phục vụ cho việc đào tạo và nghiên cứu sau đại học.
 • Tạp chí Y học thành phố:
 1. Bộ cơ sở dữ liệu về bài trích của báo Y học Thành phố đã được Thư viện phối hợp với ban biên tập đưa toàn văn lên mạng . Độc giả có thể tra cứu dễ dàng trong trang WEB của Đại Học Y Dược Tp.HCM . Độc giả có thể truy cập miễn phí các ấn bản từ năm 1996 đến số mới nhất sau sáu tháng phát hành.
 2. Đào tạo và tự đào tạo
 3. Thư viện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn sử dụng Thư viện điện tử cho nhiều đối tương khác nhau (giảng viên, bác sĩ nội trú, học viên, sinh viên…), lớp Khung phân loại NLM cho Thư viện viên các khoa, Thư viện viên của các bệnh viện, Thư viện viên Ký túc xá.Thư viện còn liên kết với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ về internet và tìm thông tin, mở Lớp viết Dự án xin tài trợ (Grant Writing). Liên tục trong nhiều năm, Thư viện đã mời một chuyên viên về phần mềm và thông tin, công tác tại Trung tâm Thông Tin Công nghệ Sinh Học Quốc Gia Hoa Kỳ (NCBI) thuộc Viện Sức Khoẻ Quốc Gia Hoa kỳ trình bày về cách tìm tài liệu toàn văn trên PubMed và HINARI.
 4. Thư viện đã cử hai nhân viên học lớp tập huấn nâng cao về nghiệp vụ Thư viện (MeSH) tại Hoa Kỳ. Các lớp tập huấn ngắn hạn trong nước về chuyên môn Thông Tin Thư viên cũng như lớp tiếng Anh chuyên ngành Thư viện cũng được Thư viện cử người tham gia đều đặn. Khoảng tháng 10 năm 2006, Trưởng Thư viện sẽ tập huấn tại Nhật về sử dụng thiết bị cho “Hội chẩn từ xa”
 • Nhân sự:
 1. Từ ngày thành lập trường đến nay, nhiều thế hệ đã làm việc tại Thư viện, cùng nhau chung sức đưa Thư viện ngày càng phát triển. Đầu tiên có thể kể đến Trưởng Thư Viện Bs. Nguyễn Đức Nguyên đã tận tuỵ cống hiến cho Thư viện trong khoảng thời gian dài nhất, từ trước năm 1975 đến 1983 mới về hưu. Sau đó, Bs. Nguyễn Huy Diễm thừa kế trong 3 năm. Đến 1987, Bs. Nguyễn Thành Công đảm nhận trách nhiệm phát triển Thư viện. Từ 1987 đến 2003, Cn. Trương Thị Minh điều hành Thư Viện với sự trợ giúp của Phó trưởng Thư viện Nguyễn Thị Miễn và từ năm 2001 là Bs. Nguyễn Thị Lý.
 2. Giai đoạn quan trọng nhất của phát triển xây dựng Thư viện hiện đại là từ năm 2003 đến nay là do Trưởng Thư Viện Bs. Trần Thanh Xuân phụ trách cùng với Phó trưởng Thư viện BS. Nguyễn Thị Lý.
 3. Thư viện hiện nay gồm 15 nhân viên, trong đó có 2 bác sĩ, 6 cử nhân về Thư viện và ngành khác có liên quan Thư viện, 1 Kỹ sư Công nghệ Thông tin, 3 Cử nhân Công nghệ Thông tin. Tất cả cùng nhau góp sức làm việc, đoàn kết, phát huy sáng kiến, tận dụng các trang thiết bị hiện đại để phục vụ độc giả ngày một tốt hơn, luôn xứng đáng là Thư viện Đại Học Y Dược Tp.HCM .
 • Một vài số liệu thống kê về tài liệu hiện có của Thư viện:
  1. Sách chuyên ngành: 38.606
  2. Tạp chí : 1046 nhan đề
  3. Tạp chí Thông Tin Y Dược: từ 1966
   Tạp chí Y Học TPHCM: từ 1966
  4. Luận án (từ 1935 đến 1972, từ 1979 đến nay ): 4392
  5. CD- ROM: 800
  6. Băng Video: 2001

 Lên đầu trang |Số lần xem: 92512

Xem thêm »

Username:     Password:     
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang có 37 người đang xem website.